BẤT ĐỘNG SẢN SIÊU RẺ

Không cấp sổ đỏ cho người mua nhà sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng

Không cấp sổ đỏ cho người mua nhà sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng

Tổ chức được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán không làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua nhà ở có thể bị phạt tới 1 tỷ đồng.

Đây là nội dung trong dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đang được lấy ý kiến rộng rãi. Theo đó, trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích có mức phạt từ 1 triệu đến 150 triệu đồng.

Chuyển đất chuyên trồng lúa nước sang đất phi nông nghiệp; đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác mà không được Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền cho phép thì có chung mức xử phạt từ 5 triệu đến 500 triệu đồng tùy theo mức độ.

Các khu đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất mà tự ý chuyển sang đất phi nông nghiệp theo quy định phải nộp tiền sử dụng đất hoặc chuyển từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở cũng sẽ bị phạt từ 5 triệu đến 500 triệu đồng.

Khung xử phạt này cũng được áp dụng cho các công trình, đầu tư bất động sản thuộc khu vực đô thị, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu kinh tế được xây dựng trái với quy hoạch sử dụng đất chi tiết, kế hoạch sử dụng đất chi tiết đã được công bố; đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại dịch vụ sang đất thương mại dịch vụ.

Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt đối với mỗi vi phạm hành chính, cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả sau: Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu; Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng không có giấy phép hoặc xây dựng không đúng với giấy phép.

Đáng chú ý, dự thảo Nghị định cũng đã đưa ra mức xử phạt từ 200 triệu đồng đến 700 triệu đồng đối với tổ chức được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán chậm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua nhà ở.


Phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng đối với tổ chức được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán không làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua nhà ở mà đã bàn giao nhà ở cho người mua.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét